Untitled Document

โดย :
อาจารย์ วีระศักดิ์ ไกรวิทย
รองกรรมการผู้จัดการ
ศูนย์บริการรถเบนซ์สตาร์เซิร์ฟ

ทางเลือกของการประหยัดพลังงาน

    ในปัจจุบันนับว่าราคาน้ำมันนั้นมีแต่ทะยานขึ้นและทรงตัวไม่ค่อยลง เวลาที่ราคาลดลงก็ดี ใจ กันได้พักเดียวเดี๋ยวขึ้นอีกแล้วจนทำให้ผู้ใช้รถต่างหวั่นวิตกและหาทางประหยัดน้ำมันกัน สารพัดวิธี วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำวิธีการขั้นแรกของการประหยัดน้ำมันในระยะยาว เพื่อ รองรับกับราคาน้ำมันที่อนาคตต้องแพงกว่านี้อีกมากนั้นคือ การเตรียม รถของเราให้สามารถ ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์หรือติดตั้งแก๊สครับ ถูกต้องครับคงต้องเริ่มจากมาตราการเบาไปหาหนัก เพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า สำหรับรถเมอร์ซิเดสเบนซ์ตั้งแต่ปี คศ. 1986 ที่เป็นหัวฉีดสามารถ ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ได้ครับ แต่ก่อนที่จะหันมาใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์จะต้องให้ช่างตรวจเช็คระบบ ส่งน้ำมันเชื้อเพลิงก่อน
 
    เช่นสภาพของท่อยางเบนซินแตกลายงาหรือบวมหรือไม่ ไส้กรองเบนซินตันหรือไม่ และปั๊ม เชื้อเพลิงมีเสียงดังที่เกิดจากการสึกหรอกหรือกินกระแสหรือไม่ อุปกรณ์เหล่านี้ต้องเปลี่ยน ใหม่เสียก่อน และที่สำคัญต้องเช็คสภาพการทำงานของเครื่องยนต์ว่าสมบูรณ์หรือไม่ อาจ จำเป็นต้องใช้เครื่อง Star Diagnosis เข้เช็คในรถบางรุ่น ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992 ขึ้นมาเมื่อทำการ ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์และระบบส่งน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นที่ เรียบร้อยแล้ว ท่านก็สามารถนำ รถของท่านไปเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ได้เลยครับ มีข้อ แนะนำสำหรับการเลือกปั๊มน้ำมัน ควร เลือกปั๊มที่ดูดีมีมาตรฐานหรือเป็นปั๊มที่ท่านเติม ประจำอยู่แล้ว ยิ่งจะได้มั่นใจในคุณภาพ น้ำมันที่เติมเข้าไป

ปั๊มเชื้อเพลิง, ไส้กรองและท่อเบนซิน
   
 เมื่อเริ่มใช้น้ำแก๊สโซฮอล์ให้สังเกตการทำงานของเครื่องยนต์แต่อย่าไปเปรียบเทียบกับการใช้น้ำมันเบนซิน 95 นะครับ เพราะ น้ำมันแก๊สโซฮอล์จะผสมเอธานอล10% ที่ได้จากการหมักอ้อย กากน้ำตาล และมันสำปะหลังยังไงก็สู้ไม่ได้ครับ แต่ถ้าใช้แล้วมี อาการของเครื่องยนต์เกิดขึ้นมา เช่น เดินเบา ไม่เรียบ สั่น ให้ลองเปลี่ยนปั๊มเติมดูหรือเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแล้ว สังเกตอาการ เครื่องยนต์อีกครั้ง ถ้ายังไม่ดีขึ้นหรือมีไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ให้นำรถเข้าศูนย์เพื่อเช็คดูสาเหตุ

    สำหรับการเลือกเติมแก๊สโซฮอล์ก็จะเป็นทางเลือกอันดับแรกที่ท่านสามารถจะทำได้ก่อนเพื่อการประหยัดเงินค่าน้ำมัน และ อนาคตน้ำมันเบนซิน 95 ก็จะเลิกผลิตครับ

    ส่วนท่านที่จะลงทุนเยอะหน่อยแล้วประหยัดค่าน้ำมันแบบเห็นผลเลย ก็ต้องเลือกติดแก๊ส LPG หรือไม่ก็ CNG ไปเลย เพราะ อัตราสิ้นเปลืองแก๊สกิโลเมตรละไม่ถึงบาท ถึงแม้อนาคตจะประกาศลอยตัวราคาแก๊สก็ยังถูกกว่าน้ำมันอยู่ดี สำหรับขั้นตอนก่อน การติดตั้งแก๊สจะต้องตรวจสอบสภาพการทำงานของเครื่องยนต์ว่าปกติหรือไม่ด้วยเครื่องมือทดสอบเหมือน ก่อนใช้น้ำมันแก๊ส โซฮอล์และตรวจสิ่งผิดปกติรอบนอกของเครื่องยนต์ เช่น มีเสียงดัง มีน้ำมันเครื่องรั่วซึม ถ้าพบก็ต้องแก้ไขเสียก่อน แล้วก็ลองขับ รถทดสอบว่าสมรรถนะเป็นอย่างไรบ้างพร้อมที่จะติดแก๊สได้หรือไม่

การติดตั้งแก๊สในรถ
    
เมื่อรถของท่านพร้อมแล้วก็จะเริ่มติดตั้งแก๊สแต่สิ่งที่สำคัญ ก่อนท่านจะเลือกติดตั้งแก๊สต้องคำนึงถึงคุณภาพของอุปกรณ์ต้อง ได้รับมาตราฐานที่เป็นของใหม่ และช่างที่ติดตั้งต้องได้รับการรับรองการติดตั้งจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็จะทำให้ท่านมั่นใจได้ว่าติด แก๊สไปแล้วจะไม่เกิดปัญหาที่เป็นอันตรายต่อการใช้งานรวมทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และรับผิดชอบเมื่อมีปัญหาหลังการติดตั้ง และ การใช้งาน การติดตั้งแก๊สก็เป็นการเปลี่ยนเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องยนต์ และเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของการประหยัดเงินในขณะนี้

    ผลจากการที่ใช้รถที่ติดแก๊สมานานจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็ว และอาจถึงต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ แต่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ สามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้แล้วคือ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ใช้สำหรับรถที่ติดตั้งแก๊สเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการหล่อลื่นมาก ขึ้นไม่ให้ห้องเผาไหม้และติดตั้งสารหล่อลื่นวาล์ว และบ่าวาล์ว จึงเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์

 

สนใจในรายละเอียดการตรวจเช็ครถก่อนเติมแก๊สโซฮอล์หรือติดตั้งแก๊สสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท อมรแคร์ จำกัด โทร 0-2930-6844-5, โทรสาร 0-2930-6846

ที่มา :: TIDROD magazine Vol.16 No.61 May - August 2011

   - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Untitled Document