Untitled Document

โดย :
อาจารย์ วีระศักดิ์ ไกรวิทย
รองกรรมการผู้จัดการ
ศูนย์บริการรถเบนซ์สตาร์เซิร์ฟ

LPG พลังงานทดแทนที่ปฏิเสธไม่ได้

    วันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพลังงานทดแทนอย่างเช่น แก๊สLPG จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากสำหรับผู้ใช้รถยนต์ทั่วไป รถโดยสารและรถขนส่งในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าแก๊สนั้นมีราคาถูกกว่าน้ำมันและมีแนวโน้มที่ราคาน้ำมันจะขยับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงนิยมหันมาติดตั้งแก๊สในรถกันมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันจะช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงลงกว่า 60 – 70 % วันนี้ทางศูนย์ซ่อมสตาร์เซิร์ฟ จะมาแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับระบบแก๊สในรถยนต์ในฐานะผู้ให้บริการติดตั้งและซ่อมครับ

    เชื้อเพลิงแก๊ส LPG นั้นย่อมาจาก Liquefied Petroleum Gas มีคุณสมบัติ เป็นก๊าซและจัดเก็บในรูปของเหลวที่ความดัน 7 บาร์ มีน้ำหนักหนักกว่าอากาศ มีสี มีกลิ่น และติดไฟที่อุณหภูมิ 481 องศาเซลเซียส โดยอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์มีดังนี้

    โดยระบบแก๊สจะเริ่มทำงานต่อเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วกดสวิทซ์หรือเร่งเครื่องยนต์ขึ้นไปที่ 2,000 รอบต่อนาทีระบบแก๊สจะเริ่มทำงาน กล่องควบคุมแก๊สจะตัดสัญญาณการฉีดน้ำมันออก แก๊สที่เป็นของเหลวมีความดัน 7 บาร์ในถังจะ ดันผ่านวาล์วไหลมาที่หม้อต้มเพื่อลดแรงดันลงเหลือ 2 บาร์ แล้วไหลผ่านกรองแห้ง ไปเข้าหัวฉีดแก๊สแล้วฉีดเข้าทางท่อร่วมไอดี ซึ่งหัวฉีดถูกควบคุมการฉีดด้วยกล่องควบคุมตามจังหวะการจุดระเบิด เมื่อระบบแก๊สทำงานแล้ว จะมีแมป เซ็นเซอร์คอยวัดปริมาณการฉีดของแก๊สและรายงานไปยังกล่องควบคุมเพื่อปรับปริมาณการฉีดให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา และเมื่อเราใช้แก๊สจนใกล้จะหมดกล่องควบคุมจะตัดระบบแก๊สให้กลับมาใช้น้ำมันทันทีครับ และทั้งหมดนี้เป็นเกร็ด ความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับผู้ที่ใช้รถที่ติดตั้งแก๊สอยู่แล้วและผู้ที่กำลังตัดสินใจติดตั้งระบบแก๊สครับ

    ในส่วนของผลกระทบของเครื่องยนต์จากการติดแก๊สนั้นมีบ้างครับ เช่น ทำให้ภายในห้องเผาไหม้แห้งบ้างหรือสึกหรอเร็วแต่ปัจจุบันมีผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวขึ้นเช่น น้ำมันเครื่องที่ใช้สำหรับรถที่ติดตั้ง แก๊สซึ่งจะมีสาร หล่อลื่นผสมอยู่หรือติดตั้ง Flashlube เพื่อหล่อลื่นวาล์วและบ่าวาล์ว ทำให้ลดการสึกหรอลงได้มากทีเดียว สำหรับรถเบนซ์ที่สามารถติดตั้งแก๊สได้นั้นจะต้องเป็นรุ่นที่ใช้ระบบหัวฉีดไฟฟ้าอย่างเช่นรุ่น W124 / E220,E280 / W202/ C220, W140/ S280,S320,S500 หรือรุ่นใหม่กว่านั้นขึ้นมาครับ

    ศูนย์ซ่อมสตาร์เซิร์ฟให้บริการติดตั้ง-ซ่อมระบบ LPG ในรถเบนซ์ ด้วยอุปกรณ์ยี่ห้อ Energy Reform มาตรฐานจากอิตาลี สนใจสามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 02-3906844-5 หรือโทรสารหมายเลข 02-9306846, www.-star-serv.com

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Untitled Document