Untitled Document

โดย :
อาจารย์ วีระศักดิ์ ไกรวิทย
รองกรรมการผู้จัดการ
ศูนย์บริการรถเบนซ์สตาร์เซิร์ฟ

รถมีอ๊อฟชั่นดีดี ... แต่ไม่ได้ใช้

    เวลาเราเลือกซื้อรถมักอยากได้อุปกรณ์ติดรถเยอะๆ Option มากๆ แต่เอาเข้าจริงๆ เรากลับไม่ได้ใช้มันเลยด้วยซ้ำ ทำให้ลงทุนซื้อรถไปแล้วใช้ไม่คุ้มค่า วันนี้จึงอยากจะมา แนะนำอุปกรณ์ที่ติดรถมาให้ใช้ได้ประโยชน์มากที่สุด โดยผมจะขอนำรุ่น W212/E-Class มาแนะนำซึ่งจะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดที่ใช้รุ่นนี้กันอยู่

    อย่างแรกเลย ถ้ารถท่านมีระบบแอร์เป็นแบบ Thermatic ที่หน้าจอมีปุ่ม ZONE แสดงว่าสามารถ ปรับอุณหภูมิแยกข้างได้ตามความต้องการของคนขับกับผู้โดยสารด้านหน้า อย่างเช่น คนขับต้องการ แอร์ให้ทำความเย็นที่ 19c แต่ผู้โดยสารอยากให้ความเย็นที่ 22c ก็สามารถปรับความเย็นได้ตาม ความต้องการรวมทั้งทิศทางลมด้วย แต่ถ้ายกเลิกใช้ก็เพียงแค่กดปุ่ม ZONE ซ้ำปุ่มปรับอุณหภูมิก็จะ กลับมาควบคุมอุณหภูมิจากด้านขวาโดยคนขับแทน
     อีกระบบหนึ่งที่จะคอยเตือนเราขณะที่ขับรถอยู่แล้วเกิดอาการง่วงนอนอันตรายมาก แต่เสียงเตือน ระบบ Attent Assist ที่มีรูปถ้วยกาแฟขึ้นที่หน้าจอของหน้าปัด จะทำงานโดยการจดจำลักษณะของ การขับของเรา เมื่อมีการขับไม่ตรงทางก็จะมีเสียงเตือนขึ้นมา เพื่อปลุกเราให้ขับรถเข้าจอดข้างทางเพื่อ พักผ่อนให้หายง่วงเสียก่อนแล้วค่อยขับต่อไป ระบบเตือนนี้มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการขับรถ เป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง ติดต่อกัน
     ปุ่ม eco เป็นระบบประหยัดพลังงาน จะทำงานเมื่อจอดรถอยู่กับที่ และเข้าเกียร์ไว้ เช่น ตอนรถติด หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะดับเอง เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง และลดมลภาวะของอากาศ และ จะสตาร์ทเครื่องยนต์ให้ใหม่เมื่อมีการเหยียบคันเร่ง และถ้าต้องการยกเลิกก็เพียงแค่กดปุ่ม ECO เท่านั้น ไฟที่หน้าปัดก็จะหายไป และระบบนี้มีข้อจำกัดก็คืออุณหภูมิเครื่องยนต์ต้องร้อนถึงอุณหภูมิทำงาน อุณหภูมิในห้องโดยสารต้องเย็นพอกับที่เราตั้งไว้ และต้องคาดเข็มขัดนิรภัยด้วยถึงจะทำงานให้ โดยสังเกตุจากไฟ ECO ที่หน้าปัดเป็นสีเขียว
    ตั้ง Assist Graphic ให้ทำงานในเวลากลางคืน ระบบจะช่วยเราให้สามารถมองเห็นสิ่งกีดขวางได้ จากหน้าจอของหน้าปัดได้อย่างชัดเจน และรู้ก่อนล่วงหน้า ทำให้เราสาามารถเบรกหรือควบคุมเพื่อหลบ หลีกได้ทัน จึงทำให้เราปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

     Lane Keeping Assist ระบบนี้จะคอยเตือนเรา เมื่อเราขับเข้าใกล้เส้นประสีขาวบนผิวถนน โดยการ ทำงานของเซนเซอร์ช่วยจอดจะคอยวัดระยะให้ เมื่อรถเข้าใกล้เส้นประเซนเซอร์จะรายงานไปยังกล่อง ควบคุมพวงมาลัย จากนั้นจะสั่งให้พวงมาลัยสั่นเป็นจังหวะ ผู้ขับขี่จะต้องควบคุมบังคับรถให้กลับเข้ามา อยู่ในเลน

    หลายท่านคงเคยขับรถแล้วเปลี่ยนเลนเพื่อจะขึ้นแซงรถคันหน้า แต่เมื่อขับเปลี่ยนเลน เรากลับมองไม่ เห็นรถที่ขับมาอยู่ข้างๆ เรา จึงถูกบีบแตรบ้าง สาดไฟเตือนบ้าง แต่ถ้าท่านมีระบบ Active Blind Spot Assist แล้ว ก็จะหมดปัญหานี้ไป เพราะระบบจะติดตั้งไฟเตือนรูปสามเหลี่ยมไว้ที่กระจกมองข้างให้เรา สามารถสังเกต ถ้าไฟสีส้มก็สามารถแซงได้ แต่ถ้าเป็นสีแดง ก็ยังแซงไม่ได้
     ระบบ Distance Warnning ที่จะคอยเตือนเวลาเราขับรถเข้าไปใกล้คันหน้ามากเกินกว่าระยะที่เรา ตั้งไว้ ก็จะมีเสียงเตือนและที่หน้าจอของหน้าปัดรถก็จะแสดงรูปรถสองคันขึ้นมาว่ารถเริ่มเข้าใกล้กันมาก เกินไปแล้ว ระบบเบรก ABA จะช่วยเบรคให้ก่อนเพื่อชะลอรถให้ห่างคันหน้ามากขึ้น และนี่คืออุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีติดตั้งมากับรถส่วนใหญ่ เพียงแค่เราเข้าใจประโยชน์และการทำงานของ ระบบมันจริงๆ แล้วเราก็สามารถตั้งค่าของระบบให้สามารถทำงานได้จากปุ่มที่อยู่บนพวงมาลัย เท่านี้รถ คุณก็จะมีระบบเพื่อป้องกันหรือเตือนก่อนเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว
 

สนใจรายละเอียดการตรวจเช็ครถก่อนเติมแก๊สโซฮอล์หรือติดตั้งแก๊สสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท อมรแคร์ จำกัด ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2930-6844-5 โทรสาร 0-2930-6846

##############################

ที่มา :: TIDROD magazine No.80

   - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Untitled Document